Top 10 nét ẩm thực Măng Đen “không thể cưỡng”

Được xem như một phiên bản khác của Đà Lạt, Măng Đen không chỉ giữ chân khách du lịch bởi phong cảnh thơ mộng của mình mà còn bởi nét ẩm thực độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Hãy cùng Phong Cách Việt Travel điểm qua 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Măng Đen bạn nhé.

1. Măng le Kon Tum

Măng le chính là một trong những món ăn đặc trưng Kon Tum phải kể đến đầu tiên. Với đặc sản này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thường thấy nhất chính là măng nấu với thịt lợn, thịt vịt… ăn kèm với bún, miến… Chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ để trở thành điểm nhấn độc đáo cho ẩm thực Măng Đen. Măng le ngon bởi nó đặc ruột và có hương vị ngọt bùi chứ không đắng chát như nhiều loại măng khác. Sau chế biến, măng le trở nên rất mềm, mịn và dễ ăn như thạch.

Măng Le khô thường được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn tại Măng Đen

2. Gà nướng lá tiêu rừng Măng Đen

Gà nướng Măng Đen là món ăn nổi tiếng mà nhiều người chưa từng đến đây hẳn cũng phải từng nghe qua. Đây là một trong những món ngon may mắn được đưa vào danh sách 50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam. Với nguyên liệu chính từ gà rừng hoặc gà thả vườn được nuôi bằng ngô, cỏ và các loại thức ăn tự nhiên. Gà nướng Măng Đen có hương vị ngọt thơm, chắc thịt mà không phải ở đâu cũng có.

Gà nướng lá tiêu đen Măng Đen thường được ăn cùng với cơm lam

Trước khi nướng, gà được tẩm ướp gia vị từ rễ cây tự nhiên, mật ong rừng, lá và hạt tiêu rừng. Đây cũng chính là thứ khiến chúng ta không thể tìm được hương vị gà nướng này ở bất cứ đâu khác. Ở Măng Đen, người ta thường dùng kèm gà với cơm lam ống và các món gỏi. Gà nướng lá tiêu rừng giòn vàng bên ngoài, thoang thoảng mùi đặc trưng của mật ong, lá tiêu rừng và vị ngọt của thịt, thơm mềm bên trong. Chắc chắn sẽ làm “bùng nổ” vị giác của bất kì người yêu ẩm thực nào khi đặt chân đến nơi đây.

3. Lẩu Gà Lá Sâm

Kon Tum, đặc biệt là khu vực giáp với núi Ngọc Linh – vùng đất của Sâm. Chính vì thể mà món ăn từ Sâm ở Măng Đen cũng là thứ mà bạn nên trải nghiệm. Lá sâm trong món lẩu gà lá sâm, là lá hồng đẳng sâm hay còn gọi là sâm dây. Loại sâm này được người dân Măng Đen nuôi trồng tự nhiên để lấy củ. Tuy nhiên, đây không phải là loại sâm có thể được thu hoạch quanh năm. Thông thường vào cuối năm, khi thời tiết lạnh hơn, lá sâm sẽ ít hơn bình thường. Vì vậy khi đến đây vào mùa này có thể sẽ không thể thưởng thức được nếu không đặt trước.

Nồi lẩu gà lá sâm nghi ngút khói là món ăn không thể bỏ qua khi đến Măng Đen

4. Cá Tầm Măng Đen

Cá Tầm được xem là một loại cá quý hiếm mà không phải ở đâu cũng có. Cá tầm ở Măng Đen thường được bắt từ các suối hoặc hồ thủy điện. Rất nhiều du khách lựa chọn đến Măng Đen chỉ để thử món cá này. Có thể được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau như nướng, tẩm gia vị, gỏi, lẩu… Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể mua cá tầm về làm quà. Giá mua thường dao động từ 400.000 – 600.000 đồng/ kg.

Cá Tầm tươi ngon, ngọt thịt đặc trưng của vùng núi Tây Nguyên

5. Gỏi lá Măng Đen

Với nguyên liệu từ 50 loại lá, rau rừng khác nhau từ quen đến lạ như cải cây, diếp cá, húng quế, lá lốt, mã đề, sung, ổi, mơ, đinh lăng, sâm đất, vừng, hồng ngọc… Khi ăn, bạn sẽ cuốn lá thành phểu để đựng món ăn kèm. Gỏi lá Măng Đen thường được dọn ăn kèm cùng bì (da heo thái mỏng trộn tính), tôm sống rang, thịt ba chỉ… Chấm cùng loại nước chấm sền sệt có màu đỏ bắt mắt từ bỗng rượu được khử qua với một chút dầu nóng và trộn đều với trứng vịt. Ngoài ra, món ăn này có thể được ăn thêm với ớt xanh, tiêu rừng rang nguyên hạt, muối hạt và hành.

Sự kết hợp của nhiều loại rau rừng khác nhau tạo nên nét độc đáo cho món gỏi lá Măng Đen

6. Thịt hun khói và bò khô Măng Đen

Món đặc sản với 100% nguyên liệu được làm từ heo và bò nuôi ở cao nguyên Kon Tum. Thịt hun khói và bò khô Măng Đen với nhiều hương vị đa dạng. Được xem là thứ quà hoàn hảo để trở thành món ăn nhẹ lành mạnh. Gia vị tẩm ướp cũng được người đồng bào nghiên cứu và sử dụng toàn bộ dược liệu từ núi rừng Măng Đen, để cho ra sản phẩm với hương vị đặc trưng và trọn vẹn nhất.

Thịt hun khói với hương vị đặc trưng núi rừng Tây Nguyên

>>> Xem thêm: TOUR DU LỊCH MĂNG ĐEN MỚI NHẤT

7. Heo quay Măng Đen

Món ăn này thường được làm từ heo rẫy. Giống heo Măng Đen được đồng bào nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên. Điểm đặc biệt ở giống heo này chính là da mỏng, ít mỡ, thịt thơm ngọt, săn chắc và rất bổ dưỡng. Khi chế biến, heo được làm sạch lông, nội tạng. Sau đó tẩm ướp gia vị núi rừng như củ nén, ngò gai, gốc mủi, sả, ớt. Và được quay nguyên con bằng lửa than hồng cho đến khi da giòn rụm, tỏa mùi hương thơm lừng.

Heo quay Măng Đen độc đáo

8. Rượu vang sim Măng Đen

Được biết đến như đặc sản nức tiếng Măng Đen. Loại rượu đặc trưng của vùng núi rừng Kon Tum này được làm từ những quả sim chín mọng. Với hương vị ngọt ngào, thứ rượu này đã làm say mê biết bao du khách từng thử qua. Khác với những loại rượu sim thông thường, Vang Sim Măng Đen được chiết xuất từ sim hoang dã, mọc tự nhiên ở các vùng cao của thôn. Vì vậy khi uống, ta sẽ cảm nhận rõ rệ hương vị tươi mát. Đặc trưng của sim chín vùng khí hậu 10 đến 15 độ C.

Sim ngọt dùng để ngâm rượu vang

>>> Xem thêm: TOUR DU LỊCH GIÁ RẺ TỐT NHẤT – PHONG CÁCH VIỆT TRAVEL

9. Lẩu Xuyên Tiêu

Đây không phải là món ăn đặc sản của vùng núi rừng Kon Tum. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa vào danh sách món ngon nên thử bởi nền ẩm thực Măng Đen có nhiều quán lẩu Xuyên Tiêu ngon và nổi tiếng. Điều làm nên danh tiếng của món này chính là hương vị của nước lẩu được nêm nếm vừa ăn, thơm ngon. Nồi lẩu được chia làm 2 ngăn để một lúc có thể ăn được 2 loại lẩu khác nhau. Giá cả cũng rất phải chăng. Đối với khi hậu hơi se lạnh như ở đây thì một nồi lẩu cay đậm chất lẩu Tứ Xuyên thì còn gì bằng đúng không nào?

Lẩu Xuyên Tiêu hấp dẫn đặc sản

10. Bánh Canh Cá Lóc

Cũng giống như lẩu Xuyên Tiêu, đây không phải là món ăn đặc trưng có nguồn gốc từ Măng Đen. Nhưng ở đây lại mọc lên những quán bánh canh cá lóc ngon đến mức mà ai khi đến du lịch cũng phải tìm thử qua. Bánh canh cá lóc thì đúng thật ở đâu cũng có. Nhưng bánh canh Măng Đen lại thu hút thực khách hơn cả. Phần nước dùng và cá được chế biến vô cùng khéo léo, tinh tế. Nước dùng có vị béo thơm, thịt cá mềm ngọt và không hề có vị tanh. Ăn kèm với rau đắng thì quả thật không còn mỹ từ nào miêu tả được.

Bánh canh Cá Lóc ăn kèm cùng nhiều loại rau khác nhau

Trên đây là top 10 món đặc sản “ngon không thể cưỡng” khi đến du lịch tại Măng Đen mà Phong Cách Việt Travel sưu tầm và gửi đến bạn đọc. Hy vọng bạn đã lưu lại được cho mình danh sách các món ăn nhất định phải thử để chuyến đi Măng Đen của mình trọn vẹn hơn.

>>> Xem thêm: Các bài viết du lịch khác của Phong Cách Việt Travel

showroom