Đến Tà Đùng – Đắk Nông ăn gì?

Nhắc đến Tây Nguyên, đa số chúng ta sẽ nghĩ đến sự lãng mạn của Đà Lạt – thành phố ngàn hoa. Mà quên rằng tại Đắk Nông còn có một địa điểm được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cao”. Hồ Tà Đùng với nền ẩm thực đơn sơ, mộc mạc như chính phong cảnh nơi đây. Nhưng món ăn Tà Đùng lại là điều gì đó vô cùng thu hút khách du lịch. Cùng Phong Cách Việt khám phá 5 món đặc sản nên thử khi đến trải nghiệm du lịch tại đây nhé.

1. Canh thụt đọt mây

Gọi là đặc sản của người dân Đắk Nông nhưng đây lại không phải món ăn quen thuộc của họ. Vì món này được chế biết để thiết đãi khách quý khi đến chơi nhà. Cách chế biến độc đáo của món này chính là được nấu trong ống lồ ô, bên trong là 10 loại nguyên liệu bao gồm tôm, cá tươi hoặc khô nấu cùng các loại rau như lá bép, ớt, củ nén và nhiều loại gia vị khác…chỉ nghe thôi đã ngửi được mùi thơm nồng và bùi béo của đọt mây hơi cay cay của ớt. Ăn món này vào ngày mưa thì còn gì tuyệt hơn.

2. Lẩu Lá Rừng

Lá Rừng là nguyên liệu vô cùng phổ biến tại nhiều nơi của rừng Tây Nguyên. Chính vì thể đây cũng được xem là một trong những hương vị đặc trưng. Phần lớn lá rừng được sử dụng để chế biến món ăn này được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng và dùng như một thứ rau để ăn trên nương, trên rẫy. Về sau, khi ảnh hưởng nhiều tập quán khác nhau giữa nhiều dân tộc, lá rừng được chế biến thành lẩu ăn kèm với mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc. Giờ đây, Lẩu Lá Rừng đã trở thành một món đặc sản nổi bật mà bất cứ ai khi đặt chân đến đây cũng nên nếm thử.

3. Cá kìm hồ Tà Đùng

Đã đến hồ Tà Đùng sao có thể bỏ qua món cá kìm. Loại cá kìm ở đây không lớn như cá lăng chỗ khác và cũng không thể nuôi, muốn ăn chỉ có thể đánh bắt. Chất cá thơm ngọt mang đến cảm giác đậm đà và dư vị khó quên. Món khô cá kìm rất được dân nhậu ưa thích vì độ béo bùi khi chiên giòn uống với bia rượu là “hết sẩy”.

>>> Xem Thêm: TOUR TÀ ĐÙNG – ĐÀ LẠT 3N3Đ LỄ 30/4

4. Cà Đắng – Đặc sản dân tộc Ê đê

Là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của người đồng bào. Món cà đắng có thể nấu với cá khô, với ốc…Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đằm thắm của cà lẫn với vị ngọt mặn của cá khô hay tôm tép. Món ăn sẽ mang đến cho bạn một hương vị rất núi rừng. Vì chỉ có riêng tại vùng Tây Nguyên thôi, nên khi đến đây bạn nhất định phải ăn thử nhé!

5. Cá lăng sông Sêrêpôk

Cá lăng sinh trưởng trong môi trường nước chảy ngược tại Sông Sêrêpôk. Chính vì vậy nên thịt cá lăng thường rất dai và ngọt.  Được đánh bắt và chế biến khi còn tươi sống, cá lăng ngon nhất khi chế biến thành món nướng. Hoặc bạn cũng có thể hấp, xào tỏi hay nấu cháo. Thật đáng tiếc nếu đã đến Đắk Nông mà chưa thử món cá lăng sông Sêrêpôk

Lưu ý: Những món ăn phía trên đôi khi sẽ không phù hợp với khẩu vị của bạn vì đây chủ yếu là đặc sản của đồng bào dân tộc nên khi thường thức hãy nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và đừng quên giữ thái độ thật tốt nhé.

>> Xem thêm: TOUR BUÔN MÊ THUỘT – TÀ ĐÙNG 3N3Đ LỄ 30/4

———————————————————————————————————–

Trên đây là top 5 những đặc sản mà Phong Cách Việt nghĩ bạn nên thử khi có dịp đặt chân đến với hồ Tà Đùng – Đắk Nông. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin trước khi du lịch đến nơi đây. Chúc bạn và gia đình sẽ có một chuyến đi đáng nhớ và thật nhiều kỷ niệm với Tà Đùng.

showroom