Phật bốn mặt linh thiêng Thái Lan

Đền Phật Bốn Mặt (San Thao Maha Phrom) tượng trưng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo. Đó là Từ Bi Hỷ Xả. Đặc biệt những sự tích cùng những câu chuyện tâm linh. Xung quanh Thần Tứ Diện bí ẩn và ký bí. Cùng Phong Cách Việt Travel đến đây và khám phá đền Erawan bạn nhé!

1. Giới thiệu Phật Bốn Mặt Thái Lan

Tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan có tên gọi tiếng Anh là San Phra Phrom. Tiếng Thái là ศาล พระ พรหม và tiếng Việt phiên âm là Sản – Prạc – Prom. Đây là những tên gọi chỉ Phật Bốn Mặt mà khi nhắc đến thôi người dân Thái Lan. Hay cả những người đã từng đến Thái Lan ai ai cũng đều biết đến. Gọi là Phật Tứ Diện nhưng tượng không thuộc về nhà Phật. Mà là Thần có 4 mặt tính theo chiều kim đồng hồ. Từ chính diện tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm). Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an).

phat-bon-mat-thai-lan

Ngôi đền được dựng lên vào những năm 50 của thế kỷ 20

Địa chỉ: Trước khách sạn Grand Hyatt Erawan, ngay góc đường Ploenchit và Ratchadamri.

2. Sự tích Phật Bốn Mặt Thái Lan

Bức tượng gốc Phật bốn mặt 

Theo lịch sử ghi nhận Tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái. Được xây vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại. Hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Theo lịch sử thì đây là bức tượng gốc.

tuong-bon-mat-tai-thai-lan

Đền Phật Bốn Mặt nằm trên một trong những vỉa hè nhộn nhịp nhất ở Bangkok

Còn bức tượng Phật 4 mặt hiện nay đặt ở đền Erawan. Thì được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng, Và có tất cả 8 cánh tay, bàn tay. Mỗi cánh tay của Thần Tứ Diện cầm một binh khí khác nhau. Mỗi binh khí tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Câu chuyện thi công khách sạn Erawan

Vào giữa những năm 1950 khi chính phủ cho thi công dự án khách sạn Erawan. Được cho là hoành tráng lúc bấy giờ. Nhưng việc thi công lại gặp muôn vàn khó khăn. Với những chuyện tâm linh khó lý giải được. Nhiều chuyện bí ẩn xảy ra đã làm dự án tưởng chừng như sẽ khép lại. Thì trong một đêm, chủ đầu tư của khách sạn đã nằm mơ thấy 1 vị Thần tỏa hào quang xung quanh. Đứng ngay góc đường cạnh vị trí của khách sạn Erawan.

tuong-thai-lan-linh-thien

Bốn đức tính này được đại diện bởi bốn gương mặt của ngài

Vì thế sau khi tỉnh dậy ông đã cho người lập đền thờ Thần Tứ Diện ngay vị trí ông Thần đứng. Kể từ khi đền thờ Phật bốn mặt được lập và cúng viếng thành tâm thì việc thi công lại tiến hành thuận lợi. Từ đó hình thành khách sạn Erawan nổi tiếng ở Thái Lan qua 3 thập kỷ. Về sau do cạnh tranh về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Mà khách sạn đã bị thay thế bởi khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok vào năm 1991.

3. Ý nghĩa của bức tượng Phật Bốn Mặt

Bốn mặt và những tay cầm binh khí của Thần Tứ Diện đều mang một ý nghĩa khác nhau. Về ý nghĩa bốn mặt của Thần thì tương ứng với lòng tốt, nhân từ, cảm thông và công bằng tức Từ, Bi, Hỷ, Xả theo đạo Phật như mình đã đề cập ở trên.

tuong-phat-bon-mat-linh-thien

Mọi người thường đến cầu nguyện với hy vọng rằng mong muốn của họ được đáp ứng

Khi bạn đã xác định được nhu cầu của mình thì khi đến đền Erawan sẽ cúng viếng, cầu nguyện ở mặt đó của Phật 4 mặt Thái Lan. Tuy nhiên quan trọng vẫn là ở tấm lòng, bạn phải thật sự có lòng tin và thành tâm cúng viếng. Thì điều mong muốn của bạn có thể sẽ thành hiện thực trong thời gian nào đó.

Đền Phật Bốn Mặt – một ngôi đền được xây dựng để chống lại nghiệp xấu của một tòa nhà thương mại. Và mang đến cho người dân một nét văn hóa tâm linh đầy huyền bí. Đây sẽ là nơi để bạn tham quan, khám phá và cầu nguyện những điều bình an, may mắn cho cuộc sống. Hãy đến cùng Phong Cách Việt Travel để cảm nhận không khí náo nhiệt của một trong những nơi linh thiêng bậc nhất tại Thái Lan bạn nhé!

showroom