Đến với Côn Đảo, bạn không chỉ được nhìn ngắm những bãi biển trải dài thơ mộng mà còn có cơ hội thưởng thức sự phong phú của ẩm thực. Nếu đã đến đây mà không chăm chút vào thực đơn ăn uống thì quả thật là một sự lãng phí. Cùng tìm hiểu ngay ăn gì khi du lịch Côn Đảo nhé!
1. Cá thu một nắng
Cá thu Côn Đảo nổi tiếng từ xưa đến nay bởi độ tươi ngon và hương vị hấp dẫn. Đặc biệt loại Cá thu một nắng được chế biến rất độc đáo. Đó là ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi cá chỉ trong một lần nắng và không tẩm ướp thêm chất bảo quản nào. Vì vậy, đặc trưng của cá là không có mùi tanh của cá tươi, nhưng lại cũng không khô cứng như cá khô phơi nắng nhiều lần. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá thu một nắng như kho, chiên.. đặc biệt cá thu sốt cà chua là món ăn được ưa thích nhất, ăn kèm với cơm rất ngon miệng và tuyệt vời.
2. Mứt hạt bàng
Cây Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả rất to. Tết đến, người dân ở Côn Đảo còn có thể gói bánh chưng bằng lá cây bàng. Người dân nơi đây đến mùa sẽ thu hoạch quả của cây bằng đem phơi cho khô vỏ, sau đó đem ra chẻ lấy hạt và đem rang với muối hoặc đường tùy ý.
Mứt hạt bàng là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo. Hương vị mứt thường giòn, bùi, thơm và ngậy một cách rất thú vị, là món quà đặc sản mang đậm dấu ấn nơi này.
3. Cháo hàu
Trả lời cho câu hỏi ăn gì khi du lịch Côn Đảo thì cháo hàu chắc chắn là câu trả lời không thề thiếu. Cháo hàu là món ăn du khách thường truyền tai nhau nhất định phải thử khi đến Vũng Tàu nói chung và Côn Đảo nói riêng.
Nguyên liệu của cháo hầu cũng rất đơn giản, là loại gạo ngon với hạt tròn mẩy, thêm một chút gạo nếp để tạo độ đặc và sánh. Và dĩ nhiên không thể thiếu được hàu tươi được đánh bắt từ biển, sau đó làm sạch, tẩm ướp gia vị và xào qua cho ngấm. Khi cháo chín, người nấu đổ hàu đã xào vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
4. Ốc vú nàng
Loài ốc mang tên này bởi hình dáng giống với đôi gò bồng đào của phụ nữ, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất từ tên gọi cho đến hương vị. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, với thịt bên trong ốc trắng nõn và đầy đặn.
Ốc vú nàng dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi… cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với mình cũng như nhiều du khách đã thưởng thức món này thì Ốc vú nàng nướng mỡ hành vẫn là món ngon nhất. Đây là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo nên ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thưởng thức.
5. Cua mặt trăng
Cua mặt trăng là một loại cua có hình dáng kỳ lạ, trên lưng có nhiều đốm đỏ mà đậm pha màu hồng tươi. Cách chế biến phổ biến nhất là luộc hay hấp chín, khi đó thịt cua chấm với muối tiêu chanh thực sự rất tuyệt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau và hấp dẫn cũng không kém như làm lẩu, nấu canh, nấu bún hay dùng thịt cho vào bánh canh. Mỗi cách chế biến đều đem lại những hương vị độc đáo riêng biệt, thơm ngon, ngọt ngào hơn bởi hương vị vốn dĩ đã rất đặc biệt của loài cua này. Riêng mình thì thích dùng nguyên liệu cua mặt trăng để làm món bánh canh vì độ ngon ngọt của thịt sẽ khiến món bánh canh yêu thích trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
6. Mắm nhum
Nhum là một loại hải sản ngon và độc đáo ở khắp các vùng biển Việt Nam đều có thể thấy, nhưng Mắm nhum thì chỉ có ở Côn Đảo. Đây được mệnh danh là loại mắm quý tộc, bởi để đánh bắt và làm ra được một hũ mắm nhum chất lượng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Dưới triều Nguyễn, mắm nhum còn là một trong những lễ vật dâng lên triều đình hàng năm.
Mắm nhum được dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum, thêm chút vị mắm mòi của biển, chua chua, bùi béo thú vị. Đây là một trong những đặc sản bạn phải thử khi du lịch Côn Đảo
7. Tôm hùm đỏ
Ngoài nổi tiếng ở Đảo Bình Ba thì ở Côn Đảo tôm hùm đỏ cũng là một món độc đáo. Tôm hùm đỏ còn có tên gọi khác là tôm hùm lửa bởi màu đỏ sậm được mệnh danh là vua hải sản ở Côn Đảo . Tôm hùm đỏ Côn Đảo không to nhưng thịt cua rất dai, ngọt và săn chắc.
Thịt tôm hùm không chỉ ngon, mà ở dọc sống lưng và đầu của nó còn có một lớp gạch tôm. Lớp gạch này rất giàu dinh dưỡng, mỗi khi mùa đông tới lớp gạch này sẽ dày hơn. Tôm hùm đỏ có thể chế biến thành sushi, hấp, gỏi, nướng hay làm cháo.
8. Sá sùng ( trùng biển)
Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm. Loài này rất khó đánh bắt và chỉ xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Đến với Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản này.
Sá sùng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Có thể kể đến như xào rau, nấu cháo, canh, nướng vàng, chiên giòn, làm gỏi… Nhưng được ưa chuộng nhất là sá sùng nướng chấm tương ớt. Sá sùng vừa giòn, dai dai, béo bùi lại còn là món ăn rất bổ dưỡng.
9. Gỏi cá mập (cá nhám)
Gỏi cá mập là món đặc sản khi đã thưởng thức bạn rất khó có thể quên được. Một đĩa gỏi cá mập sẽ mang lại cho bạn hương vị mềm, thơm của cá với vị cay xé của mù tạt. Đồng thời, hòa trộn cùng những nguyên liệu tự nhiên của lá mơ, rau ngổ, chuối xanh, dứa và khế.
10. Cá mú đỏ
Cá mú đỏ là một trong những đặc sản của Côn Đảo không thể bỏ qua. Có tên gọi khác là cá song và là loại cá được ưa chuộng ở Côn Đảo. Cá này có những thớ thịt dai ngọt và rất thơm. Thường được chế biến thành các món sốt, nướng và gỏi rất hấp dẫn.