Ẩm thực Miền Tây – những món ăn nức lòng du khách

Việt Nam là một đất nước không những níu lòng du khách bởi những phong cảnh xinh đẹp mà còn bởi ẩm đa dạng, đặc trưng. Ẩm thực phong phú từ bắc trung nam, đến với mỗi vùng miền du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn với nét đặc trưng rất riêng. Và khi đến , du khách nhất định phải thử các món ăn sau đây.

ẩm thực nam bộ

1. Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền đồng nước , với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai phá vùng đất của người dân Nam Bộ.

cá lóc nướng trui ẩm thực nam bô

Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xiên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.Sau khi nướng, cá lóc sẽ ăn kèm cùng các loại rau sống hoặc cuốn bánh tráng, rau cải rồi chấm cùng mắm nêm hoặc mắm me, … ăn rất bắt miệng

2. Bún mắm

Khi thì bún mắm là món không thể nào bỏ qua được

Bún mắm có nguồn gốc từ Cambodia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay.

Nét đặc trưng của bún mắm là nước dùng. Nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc và tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món bún có mùi thơm đậm đà. Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá (dấp cá).

3. Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn miền Tây nổi tiếng và quen thuộc. Mặc dù phổ biến ở nhiều nơi nhưng nguồn gốc của món ăn này chính là Tây Nam Bộ. 

Bánh xèo miền Tây thường được chế biến khá cầu kì. Phần vỏ bánh được làm từ gạo ngon, ngâm qua đêm rồi xay nhuyễn. Nhân bên trong gồm tôm, giá, thịt bò, thịt heo,…tươi ngon. Vỏ bánh được đem chiên giòn trong chảo kích thước lớn.  Khi ăn cuốn cùng các loại rau sống như: xà lách, cải bẹ xanh, diếp cá, … và chấm với nước mắm chua ngọt ngon tuyệt.

Món bánh dân dã, nhưng không kém phần thơm ngon sẽ khiến du khách ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa

4. Canh chua cá linh bông điên điển

Có thể nói canh chua cá linh bông điên điển có thể nói là một trong những món ăn đặc trưng của vùng miền tây Nam Bộ. Đặc trưng ở đây không phải chỉ là do hương vị mà còn ở nguyên liệu là cá linh và bông điên điển.

canh chua ẩm thực nam bộ

Canh chua cá linh bông điên điển

Cá linh và bông điên điển là những nguyên liệu chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi trong năm ( nhằm tháng 8 – 9 âm lịch). Cá linh non trắng trắng, vị ngọt, béo ngậy, thịt trắng mềm cùng với vị nhân nhẫn của bông điên điển tạo nên một hương vị canh chua rất khác mà bạn không thể tìm thấy ở đâu.

5. Bún cá lóc

Nhắc đến bún cá lóc, thì nổi tiếng nhất có lẽ là bún cá Châu Đốc ( An Giang). Khi có dịp đến Châu Đốc, không thể bỏ qua món bún cá trứ danh này.

Món bún cá Châu Đốc đã hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà của nước lèo được nấu bằng ngải bún và nghệ tươi,thêm miếng thịt cá lóc vừa ngọt vừa chắc nịch, khi ăn kèm với rau đặc biệt là bông điên điển, giúp hương vị của món ăn tăng thêm phần thơm ngon, khiến ai nấy ăn một lần là nhớ cả đời.

Đặc biệt, khác với những món bún cá khác, bún cá Châu Đốc ăn kèm với thịt heo quay cùng với nước dùng thêm một chút mắm đặc trưng của vùng tạo ra hương vị thơm ngon khác lạ.

6. Lẩu mắm

Du lịch miền Tây mà không được thưởng thức món lẩu mắm , đặc biệt nếu bạn tới khám phá Cần Thơ  thì thật là điều đáng tiếc. Quả không ngoa khi nói lẩu mắm  là một trong những món ăn miền Tây ngon nổi tiếng mà du khách nhất định nên thử. Có lẽ, miền Tây sông nước mênh mông đã sản sinh ra nhiều loại cá tôm, rau xanh tươi ngon và người dân ở đây đặc biệt khéo léo và sáng tạo. Chính vì thế món lẩu mắm Miền Tây cũng trở nên thơm ngon và độc đáo hơn.

Lẩu mắm đặc biệt ở nước lèo làm từ mắm cá linh, cá sặt, cá trèn, cá lóc hoặc cá rô… Mắm cá linh chỉ có ở miền Tây hòa quyện cùng nước hầm xương và nước dừa tạo nên vị ngọt đậm đà, khó tìm thấy được ở đâu. Một nồi lẩu ngon thì nước lèo phải ngon và chuẩn. Lẩu được ăn cùng nhiều loại nguyên liệu khác như thịt bò , sườn, hải sản… và ăn kèm với các loại rau xanh.

Có thể nói, lẩu mắm là món ăn miền Tây thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực nơi đây, khiến món ăn trở thành đặc sản của vùng sông nước. Bên cạnh lẩu mắm Cần Thơ, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở những nơi khác ở miền Tây như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang 

* Tour tham khảo dành cho bạn

TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY: SÀI GÒN – CÁI BÈ – VĨNH LONG – CHÂU ĐỐC – CHÙA BÀ – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – CẦN THƠ – CÀ MAU- BẠC LIÊU 4N3Đ

TOUR MỸ THO – CẦN THƠ 2N1Đ TẾT DƯƠNG LỊCH 2021 

TOUR MIỀN TÂY CÁI BÈ – CẦN THƠ – SÓC TRĂNG – BẠC LIÊU – CÀ MAU 3N2Đ TẾT DƯƠNG LỊCH 2021

showroom