Hà Giang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam. Nơi thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa phong phú. Và cả những món ăn đặc sắc của địa phương này. Trong bài viết này, cùng Phong Cách Việt Travel tìm hiểu về các món ăn đặc trưng của Hà Giang bạn nhé.
1. Thắng cố
Theo truyền thống, Thắng Cố được chế biến từ lòng ngựa. Nhưng đến nay, để phục vụ du khách và đảm bảo hương vị phù hợp với mọi người. Nên những chủ quán ở đây đã dùng nguyên liệu là thịt trâu, bò, lợn để thay thế. Vì thành phần chủ yếu là thịt nên Thắng Cố có nghĩa là canh thịt.
Thắng cố là thứ đặc sản dân dã, truyền thống từ bao đời nay của người dân tộc Mông
Thứ tinh túy nhất trong món Thắng Cố là nước dùng được ninh từ xương và lục phủ ngũ tạng. Nếu bạn lần đầu nếm thử món này thì sẽ hơi khó ăn vì Thắng Cố có mùi ngai ngái của nội tạng bò, heo.
Địa chỉ gợi ý: Chợ Đồng Văn – Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang
Giá tham khảo: khoảng 30.000 – 50.000 VNĐ/bát
2. Bánh cuốn Hà Giang
Bánh cuốn là một món ngon tại Đồng Văn được nhiều du khách yêu thích. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, tráng mỏng, cuộn tròn khi hấp. Bên trong là nhân thịt được băm cùng mộc nhĩ, tạo nên một thứ bánh dẻo thơm, đậm hương vị. Khác với miền xuôi, bánh cuốn Hà Giang được chấm cùng nước dùng hầm từ xương ngọt tự nhiên. Rắc thêm chút hành khô và rau thơm ăn kèm.
Phần bánh cuốn gồm một bánh cuốn trứng, một bánh cuốn thịt mộc nhĩ, một bát canh xương và hai thanh giò cắt nhỏ
Địa chỉ: Bánh Cuốn Bà Hà – 31 Phố Cổ, Đồng Văn
Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ/suất
3. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người H’Mông ở Hà Giang. Trâu được chọn từ những con khỏe mạnh. Và được ăn uống đúng cách, tập luyện vận động. Thịt trâu được chọn lựa từ những con trâu được nuôi tự nhiên trong vùng núi non Hà Giang. Sau đó, thịt được thái mỏng, ướp với các gia vị rồi nướng trên lửa than để tạo ra mùi thơm và vị đậm đà.
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan
4. Mèn mén – Tẩu chóa
Mèn mén hay còn gọi là cơm ngô, là một món ăn của người Mông được làm từ những hạt ngô tẻ. Tẩu chóa hay còn gọi với cái tên khác là canh óc đậu. Được người dân chế biến từ đậu tương xay, nấu cùng cải mèo muối chua, tạo nên một món canh thanh mát. Hai món ăn này thường sẽ đi kèm với nhau, kết hợp thành một hương vị đặc biệt khó quên cho bất cứ ai đã từng thử qua.
Mèn mén Hà Giang với hương vị thơm ngon đặc biệt được nhiều du khách yêu thích
Địa chỉ: Khu vực bán hàng ăn uống của người dân bản trong các phiên chợ cuối tuần tại Đồng Văn hay Mèo Vạc
Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/phần
5. Lạp xưởng gác bếp
Người dân nơi đây thường làm lạp xưởng gác lên bếp để bảo quản thịt lâu hơn. Nguyên liệu chính của lạp xưởng gác bếp là thịt lợn vai bỏ bì. Nhân lạp xưởng được làm từ thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông băm nhỏ, tẩm ướp gia vị – hành giã nhuyễn phi thơm và hạt mắc khén.
Sử dụng thịt là loại nửa nạc nửa mỡ để không bị khô và ăn có vị béo ngậy
Sau khi chế biến, người ta sẽ đem gác lạp xưởng lên bếp lửa trong một khoảng thời gian dài để nhuộm mùi khói bếp. Vì thế, món ăn sau khi hoàn thành sẽ là sự kết hợp giữa vị ngon ngọt của thịt. Gia vị đậm thơm, hòa lẫn mùi khói bếp thoang thoảng.
Địa chỉ gợi ý: Chợ Xín Mần – Trung tâm Thị trấn Cốc Pài, Hà Giang
Giá tham khảo: 250.000 – 300.000 VNĐ/500gr
6. Phở chua
Phở chua – món ăn độc lạ Hà Giang, thường được ăn kèm với thịt lợn rán, lạp xưởng hay thịt vịt quay. Ăn cùng đu đủ hay dưa chuột rồi rưới nước dùng lên. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bạn hãy gọi ngay thêm chai rượu ngô. Làm một vài chén rượu ngô ngọt ngọt ăn với phở chua chua vào buổi sáng thì hoàn hảo.
Nguyên liệu để làm ra món Phở chua Hà Giang này rất đa dạng
Mức giá: 25.000 – 35.0000 VNĐ/đĩa (bát)
Gợi ý địa chỉ ăn phở chua: Phở chua gia truyền: 12 Bạch Đằng, Thị xã Hà Giang, Hà Giang
7. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nguyên liệu tạo màu gồm có: gạo nếp, lá cẩm, gấc, lá gừng, vỏ bưởi, củ nghệ, lá cơm đen. Sự hoà hợp của màu sắc, hương vị tạo nên món ăn không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được cho vào chỗ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên cùng.
Xôi ngũ sắc là món ăn không thê thiếu trong mâm cỗ ngày lễ của người dân tộc ở đây
Địa chỉ: Chợ Mèo Vạc hoặc phố cổ Đồng Văn
Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/phần
8. Rêu nướng
Rêu nướng cũng là món đặc sản của người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang. Rêu này chính là rêu láy từ những khe đá, rêu tươi họ mang về làm sạch bóp cho hết nhớt sau đó nướng lên. Ăn rêu nướng rất lạ miệng mà ngon, đặc biệt là chúng còn rất bổ dưỡng. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.
Rêu nướng mang đến một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho mọi thực khách khi đến vùng Hà Giang
9. Thịt lợn cắp nách
Thêm một món ngon Hà Giang mà bạn không được bỏ qua đó là món lợn cắp nách. Đây là giống lợn nhỏ, chỉ khoảng từ 10 – 15kg, được nuôi thả rông nên thịt khá nạc. Thịt lợn cắp nách được chế biến theo nhiều cách: nướng, hấp hay xào, mỗi món lại ngon một kiểu. Lợn hấp chấm cùng nước mắm tỏi ớt hay gia vị tiêu chanh cũng đều cho ra những trải nghiệm hấp dẫn. Còn các món thịt lợn nướng, xào nóng với miếng thịt săn chắc, đậm đà, ăn kèm với các loại rau thơm thì cũng chả kém cạnh.
Mức giá: 100.000 – 140.000 VNĐ/kg
10. Bánh tam giác mạch
Tam giác mạch nổi tiếng là một trong những loài hoa biểu tượng của vùng Đông Bắc Hà Giang. Bánh tam giác mạch vì thế cũng trở thành đặc sản của mảnh đất này. Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh này ở bất cứ đâu khi đến chợ địa phương. Không chỉ có màu đặc trưng là màu tím mà bánh tam giác mạch còn có màu trắng, màu vàng,… khác nhau.
Bánh tam giác mạch ngon hơn khi ăn nóng
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ/chiếc
Ngoài ra, Hà Giang còn có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác như các món đồ gốm sứ, chậu hoa tre, thủ công đan, dệt vải, tạo hình bằng đất sét… Tất cả các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều được làm bởi tay nghề tài ba của các nghệ nhân địa phương, mang đậm nét văn hóa dân tộc H’Mông đặc trưng của Hà Giang.
Tóm lại, Hà Giang không chỉ là một địa danh du lịch hấp dẫn với các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mà còn là nơi có những đặc sản độc đáo. Phong Cách Việt Travel đã tổng hợp những món ăn đặc sắc tại đây, bạn đã thưởng thức hết chưa? Chúc bạn có chuyến đi Hà Giang có những trải nghiệm thật vui và thưởng thức những món ăn ngon, trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí tại đây nhé!