Những “cô thôn nữ áo tím” của vườn quốc gia tràm chim – Đồng Tháp

Hoa Nhĩ Cán Tím hay còn gọi là Rong Ly Nước, là một loài loài rong nở hoa màu tím có cánh nhỏ và mỏng thường sốngtrong các môi trường đất ngập nước và mặn hóa tại các vùng đất ở Tây Nam Bộ, nhấtlà tại VQG Tràm Chim. Loài hoa này là một loài hoa khá quý hiếm và có giá trị cảnhquan rất lớn đối với khu vực có chúng tồn tại.

Hoa Nhĩ Cán TímVườn quốc gia Tràm Chim  thường nở vào sau Tết âm lịch và tạm biệt mọi ngườivào khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm, mật độ của hoa sẽ có ít hoặc nhiều tùyvào các năm. Vào thời điểm nở hoa, những cây rong Cán Nhĩ Tím sẽ vươn mình lênkhỏi mặt nước lạnh lẽo và bung hoa đua nở thay vì vùi mình dưới nước như thường thấy. Chúng không muốn chỉ là những cây rong bé nhỏ, tầm thường. Chúng khaokhát vươn lên khỏi mặt nước tô thắm sắc đẹp của mình để tìm kiếm những tâm hồnsay đắm đồng cảm và trân trọng. Rồi lại nhanh chóng nói lời tạm biệt vào cuốimùa hoa để chúng ta không khỏi thổn thức, nhớ nhung và rồi lại muốn một lần nữa được ngắm nhìn “những cô thôn nữ” xinh đẹp này vào mùa hoa năm sau.

Hoa Nhĩ Cán Tím bé xíu chỉ bằng những chú chuồn chuồn kim, nở thành cụm liên kết với nhau tạo thành một tấmthảm tím ngắt phủ lên các dòng kênh ở VQG Tràm Chim. Bên cạnh đó, do chúng là một loài sống gần gũi với những loài khác, nên khi hoa nở rộ, hòa cùng với hoa sen,hoa súng và những chú chuồn chuồn bay quanh càng làm cho cảnh quang thêm muônphần rực rỡ. Thậm chí có thời điểm do hoa mọc quá dày đặc, muốn tham quan cần phải chèo thuyền rất khẽ và lách vào giữa dòng thì mới có thể di chuyển được.

Những năm gần đây, Ban quản lý VQG Tràm Chim đã đẩy mạnh đưa hoa Nhĩ Cán Tím vào khai thác, du khách có thể tham quan và đắm chìm vào mùa hoa này với chương trìnhtham quan bằng thuyền (đủ 4 người) di chuyển trên các dòng kênh có loài hoa nàycộng với tham quan vườn chim trong khoảng thời gian 4 giờ. Do sản phẩm này cótính chu kỳ, nên nếu bạn có nhu cầu khám phá và tận hưởng khung cảnh thiênnhiên của VQG Tràm Chim trong mùa hoa Nhĩ Cán Tím thì hãy chuẩn bị hành lý lên đường đi về Tam Nông, Đồng Tháp vào sau Tết Âm Lịch mỗi năm bạn nhé.

Bên cạnh sức hút nên thơ của hoa Rong Ly Nước, đến VQG Tràm Chim bạn sẽ còn được có cơ hội tận hưởng một phần của không gian đầy hấp dẫn và hoang sơ của vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng. Với các cánh rừng tràm bạc ngàn, những quần thể sinh vật sống động, đặc trưng cho vùng đất Tây Nam Bộ, cùng với những đặc sản quê hương đầy dân dã mà không kém phần cuốn hút.

2018 © Phong cách Việt Travel. All Rights Reserved. Design By Phong Cach Viet

showroom