Đặc sản Hà Giang luôn là thức quà nức lòng du khách gần xa không chỉ bởi cái tên mà còn ở nét đẹp văn hóa bản làng được lồng vào ẩm thực địa phương. Hơn nữa, thiên nhiên cũng ưu đãi nơi đây với nhiều nguyên liệu quý, tạo nên nét ẩm thực đặc trưng. Đến đây, nhất định nên mua những đặc sản Hà Giang về làm quà bạn nhé.
1. Cam sành
Cam sành là đặc sản của Hà Giang được trồng chủ yếu ở các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Cam sành Hà Giang được ví như “vàng trong đá” với đặc điểm vỏ dày có nhiều đốm nâu, ruột vàng tép to mọng nước, vị chua ngọt, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đạt chuẩn orgamic, an toàn, giàu vitamin C, B1, B3, kali và nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Thời gian cam sành Hà Giang chín rộ là khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Năm 2004, món sản vật địa phương này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác nhận và bảo hộ. Năm 2014, cam sành Hà Giang được người tiêu dùng bình chọn là 1 trong 10 sản phẩm được tin cậy lựa chọn. Cam sành Hà Giang còn được Hiệp hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam chứng nhận danh hiệu “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt Nam”.
2. Chè Shan Tuyết
Chè shan tuyết có búp to màu trắng xám, ở dưới lá có phủ một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết và chỉ sinh trưởng được ở những nơi có địa hình đồi núi cao, khí hậu mát mẻ. Ở Hà Giang, chè shan tuyết được phân bổ khắp các huyện nhưng nhiều nhất và nổi tiếng nhất là ở Lũng Phìn (Đồng Văn), Phìn Hồ (Hoàng Su Phì), Tham Vè, Bó Đướt (Vị Xuyên).
Chè mọc trên những đỉnh núi ở độ cao từ 300 – 1.000m so với mực nước biển, quanh năm có mây mù bao phủ. Các gốc chè có độ tuổi trên 300 tuổi, đường kính 20 – 80cm. Dinh dưỡng cung cấp cho cây hoàn toàn từ nguồn nước suối chứa nhiều khoáng chất. Và được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống của người dân tộc Mông, Dao nên luôn có hương vị rất đặc trưng. Khi thưởng thức, đầu tiên sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu, rồi đến vị hơi đắng và ngay sau đó là vị ngọt thanh của chè.
Chè Shan tuyết
Sản vật của Hà Giang – chè shan tuyết có các chất chống ung thư, giải độc nhẹ, tăng tuổi thọ và kéo dài tuổi xuân. Chè shan tuyết Hà Giang là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng OCOP 4 sao năm 2020. Đây quả thực là món quà ý nghĩa cho chuyến du lịch Hà Giang bạn nên mua.
3. Cơm lam Bắc Mê
Là một trong sản vật đặc sản của cùng đất Hà Giang. Món ăn này từ lâu đã được du khách đặc biệt yêu thích và lựa chọn làm quà về mỗi khi tới cao nguyên đá. Món ăn có hương vị ngon, hấp dẫn khó quên khi thưởng thức chúng chỉ một lần.
4. Mật ong bạc hà
Trên vùng cao nguyên đá Hà Giang, bạc hà là loại cây mọc tự nhiên, hoa màu tím hồng, thường nở rộ vào mùa thu đông, là nguồn hoa tạo mật thơm ngon, chứa nhiều thành phần bổ dưỡng. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, hơi xanh, sánh đặc; khi thưởng thức, có mùi thơm đặc trưng riêng, khác hẳn với các loại mật ong khác, vị ngọt thanh, dịu, không gắt, đặc biệt không gây nóng như các loại mật ong hoa nhãn hay mật ong hoa vải.
Mật ong bạc hà
Hàng năm, mùa của mật ong bạc hà thường bắt đầu khoảng tháng 9 năm trước cho đến tháng giêng năm sau. Mật ong bạc hà là một trong những sản vật của Hà Giang, được đông đảo khách du lịch Hà Giang ưa chuộng. Hiện nay, trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn đã có một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm mật ong bạc hà, tiêu biểu: Hợp tác xã Mạnh Sơn (Quản Bạ), Cơ sở sản xuất mật ong HTX Tuấn Dũng (Mèo Vạc), Công ty TNHH Trường Anh (Lũng Phìn – Đồng Văn), Cơ sở sản xuất Nguyễn Văn Cương (Yên Minh)… Năm 2019 và 2020, sản phẩm mật ong bạc hà đạt chứng nhận chất lượng OCOP 4 sao của tỉnh Hà Giang.
5. Tinh bột nghệ vàng
Một loại đặc sản Hà Giang cũng không kém phần nổi tiếng bạn nên mua về làm quà du lịch là tinh bột nghệ. Bột được chiết xuất từ những củ nghệ tươi được trồng tại vùng núi cao Hà Giang, đặc biệt là ở huyện Bắc Mê.
Tinh bột nghệ Bắc Hà
Nghệ vùng cao cho các hoạt chất tốt hơn hẳn so với nghệ trồng tại đồng bằng, vì điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây sẽ cho những cây nghệ các hoạt tính dược liệu cao nhất, có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người. Sản phẩm tinh bột nghệ Hà Giang đã được đánh giá khá cao với hàm lượng curcumin đạt 57,2% do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thẩm định năm 2019.
6. Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng ở Hà Giang có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.
7. Rêu đá
Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ.
Trên đây là những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Giang mà Phong Cách Việt gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại vùng đất địa đầu Tổ quốc này nhé.