Lễ hội té nước Songkran Thái Lan 2023

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan là một trong những lễ hội thu hút đông đảo du khách tham gia nhất hiện nay. Vậy lễ hội này có gì mà hấp dẫn đến vậy? Tại bài viết này, cùng Phong Cách Việt Travel tìm hiểu lễ hội té nước Songkran Thái Lan 2023 và những lưu ý cần biết nhé!

Lễ hội Songkran là gì?

Songkran (tên tiếng Thái:เทศกาลสงกรานต์) chính là Tết của người Thái, là lễ hội quan trọng nhất ở Thái Lan. Lễ hội này diễn ra suốt 1 tuần, đánh dấu sự kết thúc của mùa khô. Với các nghi lễ tôn giáo và té nước – nét đặc trưng của lễ hội này. 

songkran-thai-lan

Mọi người tham gia lễ hội để tỏ lòng tôn kính cũng như cầu chúc cho nhau những điều tốt lành

Từ Songkran có nghĩa là “di chuyển” hoặc “chuyển động” trong tiếng Thái. Lễ hội Songkran được xác định theo chuyển động của mặt trời. Từ vị trí một cung hoàng đạo (Song Ngư) sang một cung mới (Bạch Dương).

Ý nghĩa của lễ hội 

Như một biểu tượng của sự đổi mới trong Phật giáo, người ta té nước lên tượng Phật để cầu may. Người trẻ rửa tay cho người già để nhận lại phước lành của họ. Đằng sau của việc té nước chính là mong muốn gột rửa đi những phiền muộn. Và điều xấu của năm cũ đồng thời chào đón năm mới bằng những điều tốt lành nhất. 

le-hoi-te-nuoc-songkran

Du khách nước ngoài vô cùng háo hức tham gia cuộc vui

Đặc biệt, người Thái tin rằng ai càng ướt thì sẽ càng may mắn. Nên mọi người càng ra sức tạt nước lên đối phương. Khiến cho không khí xứ sở chùa Vàng những ngày này trở nên náo nhiệt, sục sôi hơn bao giờ hết. Cuối cùng, mọi người tập trung trên đường phố để tham gia vào các “cuộc chiến nước”. Để ăn mừng và cầu chúc may mắn.

Thời gian diễn ra lễ hội Songkran 2023

Như mọi năm, lễ hội Songkran được tổ chức từ ngày 13 tháng 4 đến ngày 15 tháng 4. Sẽ có một lễ khai mạc được tổ chức chính thức vào ngày 13 tháng 4. Để đánh dấu sự khởi đầu của Lễ hội Songkran tại các thành phố lớn của Thái Lan. Người dân Thái Lan cũng có kỳ nghỉ kéo dài đến 5–10 ngày hoặc hơn để đón lễ Songkran. Lễ hội thường có 3 ngày chính như sau:

le-hoi-songkra-thai-lan

Người ta còn dùng cả xô, súng phun nước, bóng để té nước vào nhau

– Ngày 13 tháng 4: Ngày đầu tiên của năm mới được gọi là Ngày Song Nam Phra. Là điểm nhấn của cả lễ hội, với những trận chiến nước khốc liệt bằng súng nước suốt cả ngày. Và các đoàn rước tượng Phật trên toàn Thái Lan.

– Ngày 14 tháng 4: Ngày này còn được gọi là Wan Nao. Là ngày để dọn dẹp nhà cửa và chùa chiền, cũng như mua hoa và đồ trang trí cho ngày hôm sau.

– Ngày 15 tháng 4: Chính vào ngày này, một năm mới của người Thái sẽ bắt đầu. Ngày này còn được gọi là Ngày Wan Payawan. Là ngày để tham gia các nghi lễ tôn giáo tại các chùa chiền, gặp gỡ và chúc phúc gia đình và bạn bè. Cũng như tham gia các bữa tiệc âm nhạc sôi động trên đường phố và bãi biển.

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội

Để có thể vui chơi lễ hội té nước an toàn, bạn hãy lưu lại một số điều sau vảo cẩm nang du lịch Thái Lan tháng 4 của mình:

1. Bạn nghĩa nghe câu: “sawadee bee mai”. Nó có nghĩa là “Chúc mừng năm mới” và sẵn sàng chấp nhận bạn sẽ bị ướt

2. Ánh nắng mặt trời sẽ rất gắt trong dịp Songkran. Và bạn sẽ dễ bị cháy da khi ướt áo. Hãy thoa kem chống nắng để bảo vệ da của bạn khỏi tia UV nhé.

3. Rất nhiều người sẽ rắc phấn bột lên mặt bạn để chúc phúc. Ngoại trừ trên đường Khao San ở Bangkok, nơi đây bị cấm. Nó vô hại nhưng đau nếu nó dính vào mắt. Đừng quên mang theo một chai nước để rửa mặt sau đó nhé.

Songkran-Thái-Lan

Mỗi vùng ở Thái Lan có thể sẽ có thứ tự tập tục và tổ chức hội té nước Songkran khác nhau

4. Quy định về trang phục: Đừng mặc quần áo màu trắng – khi ướt nó sẽ trở nên trong suốt. Kính râm sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi nước và bột màu. Đặc biệt chú ý không cởi váy hoặc áo sơ mi của bạn ngay cả khi bị ướt. Bạn có thể bị bắt vì vi phạm các giá trị và văn hóa của Thái Lan.

5. Hãy mang theo túi chống nước hoặc túi ziplock để giữ cho thiết bị điện tử được an toàn. 

6. Giữ tài sản của bạn trong phòng. Hãy cẩn thận với bất kỳ thứ gì bạn mang theo.

7. Tránh lái xe bởi giao thông ở Thái Lan vô cùng dày đặc tại thời điểm này. Trong dịp Songkran, hàng nghìn người đổ xuống phố té nước khiến những con đường trở nên đặc biệt nguy hiểm.

8. Không té nước vào các nhà sư, người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người đang làm việc. Hãy cố gắng tôn trọng những người không muốn tham gia vào cuộc chiến té nước này.

9. Tuân thủ nguyên tắc té nước: chỉ sử dụng nước sạch và súng nước tia bắn nhẹ (súng áp lực cao bị cấm). Và không bắn vào mắt người khác.

Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Thái Lan. Được tổ chức vào tháng Tư hàng năm. Đây là dịp để người dân Thái Lan thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng và đoàn kết với nhau. Đồng thời giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về lễ hội té nước Songkran của Thái Lan. Và cũng đừng quên tham khảo tour du lịch Thái Lan của Phong Cách Việt Travel bạn nhé.

showroom