Làng chiếu ma Định Yên – Góc nhìn sống động về làng chiếu trăm tuổi đang có dấu hiệu hồi sinh

Qua nhiều thăng trầm lịch sử, những giá trị văn hóa truyền thống chính là những gốc tích còn sót lại tại Làng Chiếu Định Yên. Làng Chiếu Định Yên một làng nghề gần như ngừng hoạt động đang có dấu hiệu hồi sinh trở lại. Hãy cùng Phong Cách Việt Travel tìm hiểu những nét đặc biệt về Làng Chiếu Ma Định Yên nhé!

Vài nét về Làng Chiếu Ma Định Yên

Làng chiếu Định Yên thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Làng nghề có lịch sử hơn 100 năm, là nơi sản xuất ra những sản phẩm chiếu có hoa văn rực rỡ, mịn màng và bền chắc được người dân vô cùng ưa chuộng.

>>> Xem thêm: Tour Đồng Tháp 1 ngày – Khám phá vùng đất sen hồng

Những nét độc đáo tại Làng Chiếu Ma Định Yên

Chợ chiếu Định Yên là một nét văn hóa độc đáo của người dân Đồng Tháp. Chợ họp vào lúc nửa đêm, người mua kẻ bán chỉ có thể nhìn thấy nhau dưới ánh trăng. Người mua ngồi tại chỗ, người bán đi lại rao bán, tấp nập kẻ mua người bán. Chính vì những yếu tố đặc biệt đó, chợ chiếu Định Yên còn được gọi là “chợ ma”. 

Quy trình dệt chiếu Định Yên khá phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ. Để tạo ra một chiếc chiếu đẹp, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ khâu chọn lát, khâu nhuộm màu, khâu se chỉ, khâu dệt, khâu phơi khô cho đến khâu bẻ vành, may viền.

Họa tiết trên chiếu Định Yên phong phú, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Các họa tiết thường gặp trên chiếu Định Yên là: hoa sen, hoa mai, hoa đào, rồng, phượng,…

Ngày nay, mặc dù có nhiều loại chiếu được sản xuất bằng máy móc hiện đại, nhưng chiếu Định Yên vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng và giá trị truyền thống mà nó đem lại.

Sống lại ký ức “Chợ ma” tại Làng Chiếu Ma Định Yên hơn trăm năm tuổi

Nhằm tái hiện lại không khí tấp nập của chợ chiếu đêm, tỉnh Đồng Tháp đã cho tổ chức show diễn thực cảnh “Chợ ma Định Yên”.

Show diễn được tổ chức tại đình Định Yên, diễn ra trên bờ và dưới rạch Ngã Cạy. Không gian diễn rộng lớn, được trang trí với thực cảnh xưa. Show diễn tái hiện lại các hoạt động mua bán, trao đổi chiếu của người dân địa phương. Các diễn viên được đào tạo bài bản, thể hiện chân thực các hoạt động trong chợ chiếu đêm.

Show diễn “Chợ ma Định Yên” là một sản phẩm văn hóa – du lịch độc đáo của tỉnh Đồng Tháp. Show diễn đã góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống của làng chiếu Định Yên. Chính vì lẽ đó, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Làng chiếu Ma Định Yên – Di sản hơn trăm năm tuổi được hồi sinh qua góc nhìn điện ảnh

Sự xuất hiện của bộ phim “Lật Mặt 6” đã thổi hồn vào nét truyền thống của một làng nghề hơn trăm tuổi. Góp phần mang đến những góc nhìn mới, và cả góc khuất về nghề dệt chiếu truyền thống.

Những khung hình đẹp, sống động của làng chiếu Định Yên đã được tái hiện một cách chân thực và đầy cảm xúc. Khán giả được thấy những khó khăn, vất vả của những người thợ dệt chiếu trong quá trình làm nghề. Nhờ những thành công của bộ phim “Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh” góp phần quảng bá hình ảnh của làng nghề truyền thống này đến với đông đảo khán giả. 

Sự hồi sinh của làng chiếu Định Yên qua góc nhìn điện ảnh là chất xúc tác khơi dậy niềm tự hào và ý thức gìn giữ, phát huy nghề dệt chiếu truyền thống của người dân làng Định Yên nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

showroom