Đặc sản Tây Ninh – bạn biết chưa?

Tây Ninh là một vùng đất quanh năm nắng nóng nhưng lại có nhiều đặc sản độc đáo khiến cho bao người mê mệt. Bạn đã biết tới những món ăn này chưa? Nếu chưa thì cùng Phong Cách Việt Travel du lịch Tây Ninh, rồi ghé tìm ăn ngay những đặc sản dưới đây nhé!

 

Nét đẹp mộc mạc của Tây Ninh. Ảnh: instagram @natgeodeutschland

TÂY NINH CÓ ĐẶC SẢN GÌ?

 

1. Muối tôm

 

Muối tôm Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh là món đồ chấm không thể thiếu đối với các tín đồ “mê ăn chua”!

Nhắc đến cái tên làm nên thương hiệu đặc sản của người dân nơi đây phải kể đến đặc sản muối ớt Tây Ninh. Không chỉ là gia vị mà muối tôm trở thành loại đặc sản muối Tây Ninh vang danh cả nước.

Người Tây Ninh nhập muối từ những tỉnh ven biển đem về sơ chế sạch sẽ. Ớt và tôm được xay nhuyễn và trộn đều theo một tỉ lệ nhất định. Để hương vị thêm đậm đà người ta cho thêm tỏi, sả,…vào quá trình chế biến. Tất cả nguyên liệu được trộn lại rồi cho lên chảo rang đều cho đến khi muối ngả sang màu gạch đẹp mắt.

2. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc

 

Bánh tráng phơi sương

Bánh tráng mềm mềm, kết hợp với thịt luộc ngon ngọt, cân vị bằng rau sống, hòa quyện với nước chấm đặc trưng thì thôi, ta nói ăn không biết bao nhiêu cho đủ!

Nhắc tới Tây Ninh mà không nhắc tới bánh tráng quả là thiếu sót. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ở đây cực kì nổi tiếng. Để làm nên những chiếc bánh tráng tưởng chừng đơn giản lại mất khá nhiều công sức và công đoạn của người làm. Từ bước chọn nguyên liệu cho tới tráng bánh, phơi sương đều được người làm dồn hết tâm sức vào đây.

Bánh tráng phơi sương được ăn kèm cùng thịt, rau sống là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất là vào những ngày hè nắng nóng.

3. Bánh tráng me

 

bánh tráng me

Bánh tráng me – món ăn nhấm nháp ngày càng phổ biến trong giới học sinh, sinh viên và các chị em văn phòng.

Đây là một phiên bản khác của bánh tráng. Bánh Tráng phơi sương được ăn kèm với sốt me nhưng đặc biệt sốt me được thêm đậu phộng, hành phi, bột tôm… tất cả sẽ tạo nên thứ nước sốt chua ngọt thơm ngậy khiến người ăn không thể dừng lại được. Chính vì vậy đây là một món ăn vặt cực kì được yêu thích.

4. Bánh canh Trảng Bàng

 

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng với vị nước lèo gây thương nhớ

Lại là một đặc sản không thể không thử khi đến với Tây Ninh. Bánh canh Trảng Bàng đơn giản  gồm có bánh canh, nước lèo, giò heo, thịt lạc, huyết…Đối với món ăn này thì quan trọng nhất là nước lèo, nước lèo được ninh xương nêm nếm gia vị gia truyền của vùng đất Tây Ninh để làm ra món ăn gây thương nhớ này.

5. Nem bưởi

 

nem bưởi

Nem bưởi – món ăn lạ miệng cho cả người ăn mặn và ăn chay. Lựa chọn hàng đầu để quý vị mua về làm quà.

Nguyên liệu chính làm nên món nem bưởi chính là cùi bưởi. Lớp cùi bưởi được bào mỏng, luộc chín và xả nước sao cho hết đắng. Cùi sau đó được rang lên sao cho khô và săn nước. Trộn thêm nước khế và sợi đu đủ rồi vo lại thành từng viên nhỏ vừa ăn, để nơi thoáng mát chừng nửa ngày là có thể chén được.

Nem bưởi làm xong có màu vàng ngà. Nhiều nơi sử dụng một chút màu thực phẩm để món ăn thêm hấp dẫn. Nem bưởi có vị thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Ăn kèm với chút ớt the the sẽ làm hương vị thêm hấp dẫn.

Nem bưởi phổ biến nhất là ở huyện Hiệp Thành, tỉnh Tây Ninh và nó thích hợp cho cả người ăn chay lẫn người ăn mặn.

6. Bò tơ

 

Thịt bò thì ở đâu cũng có có tuy nhiên khi du lịch Tây Ninh, bò tơ được chăn thả tự nhiên , miếng thịt bò dai dai màu đỏ hồng, tươi ngon được chế biến thành nhiều món.

Được một lần thử miếng thịt bò tươi ngon tẩm ướp gia vị nướng trên than hồng để cảm nhận rõ vị ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

7. Ốc xu

 

Ốc xu

“Vị ốc ngọt thanh, có chút hương thuốc quý, ăn vào cảm giác khó có thể quên được”

Ốc bắt về chỉ rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại khác và đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, hấp sả, xào me, xào tỏi. 

Đặc biệt kỳ công hơn, ốc núi bắt về cho ăn cơm dừa khô nạo nhuyễn, để đến khi đem luộc chấm muối tiêu chanh, thịt ốc núi này sẽ béo giòn, rất lạ miệng nhón thêm một gốc sả hay cắn tí gừng non, nhai vài lá rau răm, nhấp thêm rượu nếp chính hãng Trảng Bàng sẽ thấy ốc xu đúng là đặc sản vùng núi này. Vị ốc ngọt thanh, có chút hương thuốc quý, ăn vào cảm giác khó có thể quên được.

8. Thằn lằn núi bà Đen

 

Thằn lằn núi Bà Đen

Thằn lằn núi Bà Đen – “đệ nhất ẩm thực Tây Ninh”

Thằn lằn núi Bà Đen lâu nay là loại đặc sản Tây Ninh có nhiều công dụng. Không chỉ được tung hô là “đệ nhất ẩm thực” Tây Ninh mà loại đặc sản núi Bà Đen này còn là một loại thuốc bổ dưỡng. Khác với các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng.

Vậy đó, Tây Ninh không chỉ nổi tiếng về Tòa thánh Tây Ninh hay núi Bà Đen, quý vị có thể đến đây để thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫn và còn mua về làm quà cho người thân của mình nữa đó.

Tham khảo tour du lịch Tây Ninh của Phong Cách Việt Travel:

TOUR TÂY NINH 1N – DU LỊCH TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

showroom