Vịnh Vĩnh Hy- “Vẻ đẹp tiềm ẩn”

Vịnh Vĩnh Hy- “Vẻ đẹp tiềm ẩn”

11/08/2015 23:41:57 PM

Vịnh Vĩnh Hy- “Vẻ đẹp tiềm ẩn”


Vịnh Vĩnh Hy, nhìn từ trên đèo.

Vịnh Vĩnh Hy là món quà vô giá, mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Ninh Thuận. Tuy nhiên, cho đến nay đây chưa phải là “điểm đến” lý tưởng trong các chương trình tour của các hãng lữ hành. Đó là điều đáng tiếc.

“Ngang qua” Ninh Thuận

Trong hầu hết các chương trình tour du lịch “lên rừng xuống biển” hiện nay, đối với khu vực Nam Trung Bộ, chúng ta thấy cái khung chủ yếu vẫn là “tam giác”: Phan Thiết- Nha Trang- Đà Lạt.

Công bằng mà nói, tất cả những vẻ đẹp quyến rũ nhất, độc đáo nhất của khu vực duyên hải này, đều tập trung ở tỉnh Ninh Thuận. Một bãi Cà Ná, nơi mà dãy núi Trường Sơn hùng vĩ muốn “thò chân” ra biển, tạo thành cung đường uốn lượn cho nơi gặp nhau giữa 2 con đường thiên lý Bắc- Nam, đường sắt và đường bộ, cùng “rủ rê” nhau tiến ra sát biển.
 
Một bãi tắm Ninh Chữ tuyệt vời nằm sát bên TX Phan Rang; một sản phẩm gốm độc đáo của làng Chăm Bàu Trúc; đặc biệt một vịnh Vĩnh Hy còn giữ chút hoang sơ… Tất cả, đều có tên trong các chương trình tour của các hãng lữ hành, nhưng đều chỉ là những điểm dừng chân tạm thời, hoặc chỉ lướt qua mà thôi. 

Nguyên nhân đầu tiên, vẫn là do nằm trên “cạnh đáy tam giác” du lịch năng động, nên Ninh Thuận như “bị kẹp” giữa 2 điểm đến quá nổi tiếng là Phan Thiết và Nha Trang. Cùng với thói quen du lịch “kiểu công chức”, thích nghỉ ngơi, an dưỡng, an toàn hơn là khám phá. Do đó, mà du lịch Ninh Thuận vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng vô cùng quý giá. Đặc biệt, một
Vịnh Vĩnh Hy vẫn như một “nàng tiên còn ngáy ngủ”.

Trên đường ra Vịnh Vĩnh Hy, tôi cứ liên tưởng đến bãi Đá Đĩa của Phú Yên ngày nào, chỉ đến khi con đường 14 cây số, từ Quốc lộ 1A ra bãi được đầu tư mở rộng, thì mới có thể kéo du khách ra đây được. Cũng vậy, con đường ra Vịnh Vĩnh Hy còn khá nhọc nhằn, cùng với cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức, tương xứng với tiềm năng nơi đây.


Hòn Cá Heo.

Vĩnh Hy, một lần đến

Nếu tự thiết kế một tour nghỉ hè, nghỉ lễ cho gia đình, nhóm bạn bè, tôi sẽ chọn nghỉ lại Ninh Thuận 2 ngày, 1 đêm, thay vì cứ đến mãi Nha Trang, Phan Thiết. 

Trước tiên là tránh được cảnh phiền toái “cháy phòng”, hay phải chạy đôn, chạy đáo thuê hẳn một khu resort rẻ tiền, để tránh cảnh chen chút nhau mà… tắm biển. Riêng trên đường ra
Vịnh Vĩnh Hy hiện nay, rất phù hợp thiết kế chương trình ngao du của dân thích phượt, vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với du khách “ba lô” Tây lẫn ta.

Dọc theo Đường tỉnh 702, bắt đầu vào địa phận xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải), chúng ta có được những trải nghiệm thú vị, khi ngang qua nhiều nét đẹp của văn hóa, sinh hoạt đa dạng của những làng nghề ven biển, nhiều địa hình phong phú trên đoạn đường ngắn. 

Những “chuyển cảnh” liên tục, nối tiếp nhau là những làng nghề chế biến hải sản; những ruộng muối phơi mình trong nắng; những bầy cừu chăn thả tự do đang nhởn nhơ gặm cỏ; những ruộng hành, ruộng tỏi nhỏ nhắn xanh mướt; xen giữa những giàn nho treo trái lúc lĩu…
 
Đường ra vịnh phải cắt ngang qua Vườn quốc gia núi Chúa, tạo nên những đèo dốc thoai thoải quanh co, một bên là cánh rừng có quần thể đa dạng sinh học, được đánh giá là độc đáo và duy nhất của hệ sinh thái khô hạn Đông Nam Á, và từ trên cao nhìn xuống một bên
Vịnh Vĩnh Hy hiện ra, như một thung lũng có làng mạc lô nhô nằm sát bên mép biển bình yên. Chúng tôi đã đến một trong những vịnh có bãi biển đẹp nhất Việt Nam.


Vách đá chắn sóng, tạo nên vùng nuôi trồng thủy sản lý tưởng.

Để tham quan, du khách xuống những chiếc tàu đáy kính. Dãy núi đá vôi ở đây đã tạo nên hệ thống những vách đá dựng đứng, những bãi cát thoải thoải trắng tinh và những rạn san hô tuyệt đẹp bên những bãi cạn.
 
Xa xa hòn Cá Heo có “cái mõm” đá vôi lạ mắt nằm chắn ngang cửa vịnh, tạo nên bến neo đậu lý tưởng cho tàu thuyền bên trong. Lái tàu Phan Đình Hòa, có thâm niên trên 6 năm, đưa chúng tôi đi vừa kiêm vai trò thuyết minh viên, giới thiệu những tour lặn biển, hay tham gia cùng ngư dân đánh cá thu ven vịnh, thưởng thức cá tươi ngay trên tàu, hoặc ghé lại cùng những làng nghề ven biển với những trải nghiệm dã ngoại thú vị.

Chỉ tiếc một số chi tiết nhỏ. Tàu đáy kính ngắm san hô, nhưng không vệ sinh rong rêu nên quá mờ. Còn chuyện chưa hài lòng chuyến tham quan, chính là nghiệp vụ của anh tài công. Chỉ mới có vài lượn sóng nhỏ, nhưng khách đồng bằng có vài người đề nghị quay vào, thay vì là người hiểu rõ “tính nết” của sóng biển, nắm vững độ an toàn, với lòng nhiệt tình thì người lái tàu nên thuyết phục khách an tâm, bình tĩnh để thực hiện trọn vẹn tour tham quan, thay vì phải bỏ dỡ giữa chừng. 

Trong khi đó, tàu phải vượt ra khỏi cửa vịnh đến bãi Bà Điên, mới là phần chính của chuyến tham quan, mới có thể ngắm những rạng san hô thực sự lung linh kỳ thú, cùng với bãi biển tuyệt đẹp trải dài hàng cây số.

Tuy nhiên, những tiểu tiết đó không làm suy giảm trong tôi tình cảm dành cho vùng vịnh tuyệt đẹp, thơ mộng, còn giữ lại nét hoang sơ, quyến rũ. Sẽ có ngày trở lại Vịnh Vĩnh Hy với thời gian dài hơn, thoải mái hơn, để khám phá sâu hơn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Ninh Thuận đáng yêu.

Phản hồi của bạn